varthabharthi

ಸುಗ್ಗಿ

ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಯನ್ನು ಏಕೆ ಪೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು?

ವಾರ್ತಾ ಭಾರತಿ : 16 Feb, 2020
ವಿಜಯಕುಮಾರ್ ಎಸ್.ಅಂಟೀನ

ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಎಂದರೆ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಸುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹಾಗೇ ಇಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಸರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಕೃಷಿ ಕೃಷಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯ ರೂಪವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ.

ಕೃಷಿ-ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆರೋಗ್ಯ, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಜೈವಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೇಳುವ ಕೆಲವು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯೋಣ.

ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಆಹಾರವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ವನ್ಯಜೀವಿಗಳು, ಚಿಟ್ಟೆಗಳು, ಜೇನುನೊಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಿಂದಾಗಿ ನಾವು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಘಾತುಕ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾದ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ, ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ಮಣ್ಣಿನ ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣುಜೀವಿಗಳು, ಎರೆಹುಳುಗಳು, ಜೇಡಗಳು, ಜೀರುಂಡೆಗಳು, ಪಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ತನಿಗಳಂತಹ ಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಎಫ್‌ಐಬಿಎಲ್- ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸಾವಯವ ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು 46 ರಿಂದ 72 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಅರೆ-ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು 30 ಪ್ರತಿಶತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾವಯವೇತರ ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗಿಂತ 50 ಪ್ರತಿಶತ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.

ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಸಾರವು ಕೃಷಿಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ತಂತ್ರಗಳು / ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಅಥವಾ ಜಿಎಂಒಗಳಂತಹ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಮಣ್ಣಿನ ಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಸವೆತದ ಅಪಾಯವು ಬಹಳವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ . ಇದು ಮಣ್ಣಿನ ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ಜಲಸಸ್ಯಗಳ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವಾಗ ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆತಂಕವಾಗಿದೆ. ಇವೈ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಅಂತರ್ಜಲದಲ್ಲಿನ ವಿಷಕಾರಿ ಲೀಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಲ್ಲಿ 40 ಶೇ. ರಷ್ಟು ನೆಲ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮೈ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನದಿಗಳು, ಸರೋವರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಗರಗಳನ್ನು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಹೇಳುತ್ತದೆ.

 ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಶತಕೋಟಿ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳಿದ್ದು ಅದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಇಂಗಾಲದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಇಂಗಾಲವನ್ನು ವಾತಾವರಣದಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಶತಕೋಟಿ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವಿಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಯಂತ್ರಿತ ಮಟ್ಟದ ಇಂಗಾಲವು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳು ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಾನಿಕಾರಕ ಸಂಯುಕ್ತಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೆಳಮಟ್ಟಕ್ಕಿಳಿಸುತ್ತಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳು ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಅಂಶವು ಈ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ.

‘ವಾರ್ತಾ ಭಾರತಿ’ ನಿಮಗೆ ಆಪ್ತವೇ ? ಇದರ ಸುದ್ದಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿರಬೇಕೇ? 

ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ  ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

Comments (Click here to Expand)